Chúa Nhật: Ngày của Chúa - Tông Thư “NGÀY CỦA CHÚA” (DIES DOMINO) (1-7)

In
1. Ngay từ thời Các Tông Đồ, chủ nhật được gọi là “Ngày của Chúa”.

Ngay từ thời các Tông Đồ, chủ nhật đã được gọi là "ngày của Chúa" (Tông Thư “Ngày của Chúa” (Dies Domini) – Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, số 1)

2. Vì sao Giáo Hội xem trọng Ngày Chúa Nhật một cách đặc biệt?

Ngày này được coi trọng cách đặc biệt trong lịch sử Giáo Hội vì nó liên quan mật thiết với trọng tâm của mầu nhiệm Kitô giáo. Thật vậy, theo nhịp thời gian một tuần lễ, chủ nhật nhắc ta nhớ đến ngày Đức Kitô sống lại. Đó là lễ Vượt Qua hằng tuần, ngày cử hành cuộc chiến thắng của Đức Kitô trên tội lỗi và sự chết, hoàn thành cuộc tạo dựng đầu tiên nơi chính bản thân Ngài và khởi đầu "cuộc tạo dựng mới" (x. 2Cr 5,17). (tài liệu đã dẫn, số 1)

3. Ngày Chúa Nhật vừa là ngày thứ nhất, vừa là ngày cuối cùng.

Đó chính là ngày được ta gọi là ngày thứ nhất của thế giới để thờ phụng và tạ ơn, đồng thời, trong tác động của Đức Trông Cậy, ngày đó cũng báo trước "ngày cuối cùng", ngày mà Đức Kitô sẽ ngự đến trong vinh quang (x. Cv 1,11 ; 1 Tx 4,13-17) và thực hiện cuộc đổi mới vũ trụ (x. Kh 21,5). (tlđd, số 1)

4. Lời của Thánh Vịnh 118 rất xứng gợp đối với Ngày Chúa Nhật.

Lời ca tụng trong Thánh Vịnh thật rất xứng hợp đối với chủ nhật: "Đây là ngày Chúa đã làm ra, nào ta hãy vui mừng hoan hỷ" (Tv 118 (117), 24) (tlđd, số 1)

5. Phụng vụ Lễ Vượt Qua lấy lại lời mời gọi vui mừng của Thánh Vịnh 118.

Lời mời gọi vui mừng này được phụng vụ lễ Vượt Qua lấy lại, lời mời ấy được làm rõ nét bởi nỗi sợ hãi mà các phụ nữ cảm nhận khi họ tham dự vào cuộc hành hình Đức Kitô, rồi "vào sáng tinh sương ngày thứ nhất sau ngày sabbat" (Mc 16,2), họ đã đến thăm mộ, nơi an táng Đức Kitô và thấy mồ trống rỗng. (tlđd, số 1)

6. Lời mời gọi vui mừng của Thánh Vịnh 118 làm sống lại kinh nghiệm của hai môn đệ đi về Emmaus.

Đó cũng là lời mời gọi làm sống lại, theo một nghĩa nào đó, kinh nghiệm của hai môn đệ đi về Emmaus. Những người này đã cảm thấy "lòng mình bừng cháy lên trong họ" khi Đấng Phục Sinh cùng đi với họ, giải nghĩa Kinh Thánh cho họ và “mạc khải cho họ nhận ra Ngài khi Ngài bẻ bánh" (x. Lc 24,32-35). (tlđd, số 1)

7. Lời mời gọi vui mừng của Thánh Vịnh 118 là tiếng vọng của niềm vui được các Tông Đồ cảm nghiệm khi biết được Thầy mình đã sống lại.

Đó cũng là tiếng vọng của niềm vui được các Tông Đồ cảm nghiệm, niềm vui lúc đầu còn e dè, rồi sao đó thì không thể nào cưỡng lại được vào buổi chiều cùng ngày đó, khi Đức Giêsu Phục Sinh đến thăm họ và họ được Ngài ban bình an và Thần Khí của mình cho (x. Ga 20,19-23). (tlđd, số 1)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.