Nụ cười – ý nghĩa và giá trị

In

Cuộc sống hằng ngày khiến con người dễ rơi vào tình trạng xô bồ, sống vội …

Lắm lúc con người sống mà chỉ biết hưởng thụ và dần dần đánh mất chính mình. Và Nụ cười, trong thực tế, trong lý thuyết, trong mọi thời, mọi mối quan hệ, đều mang tính trường cửu. Nó mang đến niềm vui và cả nỗi buồn. Người ta buồn nên không cười được và người ta vui vì nụ cười tạo nên động lực sống. Cho nên có thể khẳng định rằng, Nụ cười - nghệ thuật gây thiện cảm, là một trong những chìa khóa vạn năng giúp cho tôi, bạn và tất cả mọi người, có thể mở cánh cửa bước vào thế giới tâm hồn người khác và thành công hơn trong cuộc sống.

Cười - là một trạng thái biểu hiện tâm sinh lí, biểu hiện tâm tư tình cảm, trạng thái vui buồn của con người. Chắc hẳn các bạn đã từng nghe câu nói: Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Các bạn nghĩ sao về câu nói này ?

Nhưng thiết nghĩ, nụ cười đó trong hoàn cảnh nào, với sắc thái biểu cảm ra sao, thì là cả một vấn đề. Bởi vì, cùng một nụ cười…nhưng không phải nụ cười nào cũng mang tính thiện cảm, tính thân thiện. Cùng một nụ cười, nhưng có nụ cười vì niềm vui, niềm hạnh phúc, có nụ cười ra nước mắt, có nụ cười mang tính mỉa mai, lại có nụ cười ác ý.

Nếu đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, trái tim là nơi lưu giữ những kỉ niệm, những hình bóng, hay chỉ là ánh mắt nhìn trộm của ai đó, thì nụ cười, với những cung bậc khác nhau, sẽ là ngọn lửa đầy nhiệt huyết của con người. Chúng  ta đừng để ngọn lửa ấy ngủ yên bởi vì ai cũng cần nụ cười và ai cũng cần biết cười!

Sinh ra trên đời nầy, ai cũng biết cười. Ai cũng cần thể  hiện cảm xúc, tình cảm của mình bằng những cử chỉ cụ thể, và một trong những phương tiện giản đơn mà hiệu quả nhất, chính là nụ cười. Dần dần, trong quá trình sinh sống, tồn tại, nụ cười đã trở thành phản xạ  tự nhiên khi chúng ta thấy vui, thấy hạnh phúc.

Nụ cười trở thành thuộc tính của nhân loại. Nụ cười chứa đựng bao tình  cảm đáng quý, đáng trân trọng trong tâm hồn mỗi người. Đó là dấu hiệu của vui mừng, hạnh phúc, cảm thông, chia sẻ. Nụ cười gắn kết người với người, cứu vớt bao kiếp sống trong dòng đời khắc nghiệt, tiếp thêm nguồn sức mạnh cho chúng ta vững bước trên đường đời.

Thực tế cho thấy, nụ cười như liều thuốc tinh thần đem đến cho con người niềm vui và hy vọng.

Cuộc sống luôn chứa đựng những mối quan hệ mới. Lần đầu tiên gặp mặt các bạn, chúng  ta  sẽ trao cho nhau điều gì ? Phải chăng đó là cái nhìn tò mò hay chỉ là những câu nói, những lời chào mang tính xã giao. Tại sao, thay vào đó, chúng ta không chào đón người bạn mới bằng một nụ cười thiện cảm, tạo cho họ sự gần gũi, thân thiện trong lần đầu gặp mặt.

Cuộc sống sẽ như thế nào, nếu cuộc sống thiếu vắng nụ cười? Chắc hẳn là sẽ rất tẻ nhạt, khiến con người dễ rơi vào khủng hoảng. Nụ cười của tôi, của bạn, sẽ góp thêm niềm vui và sự lạc quan trong cuộc sống. Sau thời gian học tập, công tác, làm việc vất vả, trở về nhà với nụ cười luôn nở trên môi, thật là hạnh phúc biết bao!

Thế mới hiểu được vì sao khi lưu lại những kỉ niệm, những kí ức qua các tấm hình, chúng ta luôn cười. Mặc dầu lắm lúc không muốn, nhưng vẫn cười để lưu lại những khoảnh khắc thật đáng nhớ và đáng trân trọng.

Nhân loại biết “cười” khi một em bé nhoẻn miệng tươi vui cùng mẹ thân yêu, khi cậu bé nở nụ cười rạng rỡ cùng cậu bạn trong lúc chơi đùa, khi đôi lứa sánh đôi mỉm cười hạnh phúc.

Nụ cười có ở khắp mọi nơi, vượt qua yếu tố không gian, thời gian. Ở đâu có con người, ở đó có nụ cười. Dù cuộc sống khổ cự, con người vẫn tìm niềm vui nho nhỏ từ những người xung quanh hay trong cảnh vật thiên nhiên để sản sinh ra nụ cười.

Trong chuỗi ngày tháng dài liên tục, không thể tránh khỏi những khó khăn này, thử thách nọ, hay lắm lúc lưỡi hái tử thần kề sát bên, nụ cười như một liều thuốc kháng sinh “rẻ tiền”, nếu không muốn nói là “quá rẻ”, để  xua tan những lo lắng, ưu phiền, đau đớn về thể  xác và làm dịu cơn đau của tâm hồn, mà không gây tác dụng phụ, bởi vì nụ cười có thể chữa được bách bệnh.

Nhưng nụ cười đẹp nhất, có lẽ là nụ cười vui mừng và hạnh phúc của bà mẹ khi thấy con mình khôn lớn thành đạt, nụ cười của cô gái mãn nguyện khi đã đậu Đại học thỏa bao hy vọng và công sức, nụ cười cổ vũ của người bạn thân khi đạt danh hiệu học sinh giỏi, nụ cười động viên của cô bé đánh mất búp bê, nụ cười làm hòa của hai người bạn khi vừa cãi nhau, của hai anh em sau khi đã hiềm khích.

Nụ cười xua tan cảm giác tự ti, mặc cảm khi bản thân bất lực vì thất bại, khi đối mặt với một kì thi không thành công, khi công việc không hoàn thành.

Nếu mỗi chúng ta dành nụ cười chân thật cho những phận người đơn côi, những con người tật nguyền đáng thương, những cụ già neo đơn lầm lũi, thì chúng  ta đã đưa  bàn tay ân cần cứu vớt họ vượt qua cuộc đời ngang trái. Nụ cười là chiếc phao cứu hộ cho bao người trong sóng gió cuộc đời.

Nụ cười không phải lúc nào cũng đẹp, cũng tốt. Đó là khi nụ cười không mang ý nghĩa thật của nụ cười, khi nó là nụ cười của sự đau đớn, tuyệt vọng của những người lấy nụ cười để che đậy sự yếu đuối của bản thân hoặc hoàn toàn mất niềm tin vào cuộc sống. Đây quả là một khía cạnh rất đáng thương trong bản chất của tiếng cười, đôi khi còn bị kẻ xấu lợi dụng để châm chọc mỉa mai người khác, cười trên sự đau khổ của người khác. Đây là một điều vô cùng đáng trách.

Nụ cười tuy thật đơn giản, nhưng lại là căn nguyên của sự sống. Vậy trong cuộc sống, bạn hãy trao ban nụ cười thân thiện như một niềm vui, niềm hy vọng cho người khác và phải nhận thức được, cười trong hoàn cảnh nào, sắc thái biểu cảm ra sao cho phù hợp.

Hãy nở một nụ cười cho thế giới thêm hòa bình.

Hãy mỉm cười với mọi người và mọi người sẽ mỉm cười lại với bạn.

Hãy luôn biết cách tạo ra nụ cười để giữ được thuộc tính cao đẹp của nhân loại, để xây dựng một xã hội đầy tình người.

Matta Nguyễn Thị Thu Hiền

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.