Móng: cửa sổ của sức khỏe

TT - Đôi mắt được ví như cửa sổ của tâm hồn, còn móng tay chân lại được bác sĩ da liễu xem như là cửa sổ của sức khỏe. Một vệt đen hoặt nốt đen xuất hiện ở dưới móng có thể là dấu hiệu ban đầu của một khối u ác tính.

Những biểu hiện gợn sóng hay rỗ có thể là triệu chứng của bệnh vảy nến hay bệnh viêm da khác. Xanh móng tay có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng phổi, đái tháo đường hay bệnh tim mạch... Vì vậy, việc theo dõi và chăm sóc sức khỏe của móng là một cách gián tiếp bảo vệ sức khỏe chung của cơ thể.

Những lời khuyên sau đây của các nhà da liễu học thuộc Trường Đại Học Y khoa Duke (Mỹ) có thể giúp chúng ta có được sức khỏe tốt:

1. Nên sử dụng dụng cụ làm móng cá nhân để tránh bị lây nhiễm nấm.

2. Không nên sơn bóng móng, mà nên sử dụng hoạt chất tạo lớp phủ có tác dụng chống gãy móng và cải thiện quá trình hydrat hóa móng tay.

3. Có thể bổ sung biotin (một loại vitamin B) để tăng cường sức dẻo dai của móng.

4. Nên mang găng tay bảo vệ khi làm các công việc liên quan đến nước để tránh bị gãy móng.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo AAD’s News release)

(tto – 11.8.2011)