Tin tức Giáo Hội toàn cầu

Chúa Nhật II Mùa Chay Năm B - Tài liệu Giảng – Suy niệm (1-10)

In

1. Đau khổ.

Việc Chúa Giêsu chịu đau khổ và chịu chết, hay nói một cách khác, Mầu Nhiệm Thập Giá của Ngài mãi mãi vẫn là một điều khó chấp nhận, một cớ vấp phạm cho người Do Thái, một sự điên rồi đối với dân ngoại. Chính vì thế, Thiên Chúa đã chuẩn bị tâm hồn mọi người để có thể hiểu được phần nào mầu nhiệm nầy.

 

Tĩnh tâm giáo triều, bài 6: Chúa Giêsu đón nhận tất cả nước mắt của thế giới

In

Sáng thứ tư 21/02, cha José Tolentino Mendonça, giảng thuyết viên tuần tĩnh tâm dành cho Đức Thánh Cha và giáo triều Roma, đã bắt đầu bài suy niệm thứ 6 với tựa đề “Nước mắt nói lên cơn khát.” Trong suy niệm, cha José giải thích rằng nước mắt của các phụ nữ trong Tin Mừng diễn tả cơn khát Chúa Giêsu. Cha đọc lại ý nghĩa của nước mắt trong cuộc sống con người và trong mối quan hệ với Thiên Chúa.

 

Tĩnh tâm giáo triều, bài 5: Cơn khát của Chúa Giêsu trên đồi Canvê: ước mong ơn cứu độ của chúng ta

In

Cơn khát của Chúa Giêsu”, dấu hiệu của cơn khát hiện sinh của con người, là ý tưởng được cha Josè Tolentino de Mendonça suy tư trong bài suy niệm thứ 5 của tuần tĩnh tâm của Đức Thánh Cha Phanxicô và gíao triều Roma.

 

Những người trẻ đi truyền giáo ở vùng nông thôn của Paraguay: một "Gặp gỡ với Chúa Kitô nghèo khó"

In

Asunción - Một đội quân gồm 1.300 nhà truyền giáo, tuổi từ 18 đến 33, sẽ khởi hành từ thứ ba Tuần Thánh đến Lễ Phục Sinh, đến 13 điểm ở các vùng nông thôn của Paraguay và một nhà tù dành cho vị thành niên, với mục đích loan báo Tin Mừng cho khoảng 20.000 thanh thiếu niên và người lớn không có cơ hội nghe Tin Mừng. Theo Pedro Kühlcke, thành viên của Hội Truyền giáo Đại học Công giáo (MUC), thì đức tin của các nhà truyền giáo trẻ này là rất vững chắc. Ví dụ như bạn trẻ Ximena, người trong Tuần Thánh này sẽ ở Coronel Oviedo Sur với niềm xác tín nói: "Tôi luôn muốn sống Tuần Thánh một cách sâu sắc hơn; cũng như năm ngoái, lần đầu tiên, và năm nay, tôi biết tôi sẽ phải thoát ra khỏi sự thoải mái của tôi, trong cầu nguyện, tôi sẽ gặp lại nhiều sự khốn cùng của tôi, nhưng tôi cũng biết rằng đó sẽ là một khoảnh khắc tràn đầy ân sủng".

 

Lễ truyền chức Linh mục đặc biệt tại trại tập trung Dachau

In

Ngày 27 tháng 1 năm 1945, hồng quân Liên xô đã giải phóng trại tập trung Auschwitz, nơi quân đội Đức quốc xã đã giam giữ và giết hại hàng triệu người, đặc biệt là các nạn nhân người Do thái. Hàng triệu người thuộc các quốc tịch, đa số là người Do thái, đã là nạn nhân của chế độ độc tài Hitler. Trong số các nạn nhân của chế độ tàn bạo này, cũng có các Giám mục, Linh mục và tu sĩ, là những người đã chống lại chế độ độc tài này, hoặc đã can đảm giúp đỡ cho những người Do thái.

 

Điều độ trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông, một phương thế giúp giữ gìn các mối tương quan con người

In

 

Theo một nghiên cứu thì hiện nay, thế hệ trẻ trao đổi với nhau qua điện thoại di động hoặc qua internet nhiều hơn là trao đổi trực tiếp. Họ cho rằng để trở thành một người trưởng thành, một người thành công trong công việc, thì không thể bỏ qua học cách giao tiếp công nghệ với các đồng nghiệp, bạn bè. Thực tế là đối với thế hệ trẻ, để bước vào đời, họ bắt đầu khởi sự học không "theo chiều dọc", nghĩa là từ những người lớn tuổi, nhưng "theo chiều ngang" nghĩa là từ bạn bè; điều này không chỉ là sự biến mất của sự gắn bó phụ hệ mà trong những thập niên trước đó đã được thảo luận, nhưng còn về việc đặt trung tâm cuộc sống vào công nghệ giao tiếp. Trong một số trường hợp ngày càng tăng, đối với thanh thiếu niên, những phương thức truyền thông này được cho là tất cả của truyền thông.

 

Tĩnh tâm giáo triều, bài 4: Chống lại sự ù lì, yêu thương như Chúa Giêsu

In

Sự ù lì biếng nhác đối ngược với sự khao khát, trái ngược với ước muốn sự sống. Sáng thứ ba, 20/02, cha Josè Tolentino de Mendonça, giảng thuyết tuần tĩnh tâm của Đức Thánh Cha Phanxicô và giáo triều Roma, đã bắt đầu bài suy niệm thứ 4 về chủ đề: sự lười biếng làm mất đi hương vị của cuộc sống; đôi lần nó là tấn công chúng ta và làm chúng ta bị suy yếu, nó ngược lại với lòng khát khao.

 

Tĩnh tâm giáo triều, bài 3: Khám phá và giải thích cơn khát Thiên Chúa

In

Khao khát về sự vô biên, vô cùng, vô tận, là mong muốn của tất cả mọi người. Trong bài suy niệm thứ 3, cha José Tolentino de Mendonça,  giảng thuyết viên trong tuần tĩnh tâm của Đức Thánh Cha và Giáo Triều, đã giải thích làm thế nào để giáo dục “sự khao khát Thiên Chúa của chính mình.”

 

Ngôi trường Công Giáo giáo dục và hội nhập các học sinh bị hội chứng Down

In

Immaculata Classical Academy là một trường Công giáo ở thành phố Louisville, tiểu bang Kentucky, Hoa kỳ, được ông Michael Michalak và vợ ông, bà Penny, thành lập. Đây thật là một ngôi trường đặc biệt vì khoảng 15% số học sinh trong trường là các học sinh có những nhu cầu đặc biệt. Bên cạnh triết lý giáo dục phù hơp với khả năng của mỗi học sinh, trường Immaculata nhắm “giáo dục trái tim” các học sinh.

 

Giới trẻ tham gia tiến trình chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục

In

WHĐ (18.02.2018) - 300 bạn trẻ khắp thế giới đã được tuyển chọn để về Roma tham gia việc chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ 15 sẽ diễn ra vào tháng Mười 2018.

 
JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.