Buổi Hiệp Hành của các Giáo xứ trong Cụm Lăng Cô

25/03/2022

Đã từng có rất nhiều dịp để các Giáo xứ trong cụm Lăng Cô gồm: Giáo xứ Loan Lý, Giáo xứ Sáo Cát, Giáo xứ Hói Dừa và Giáo xứ Lăng Cô gặp gỡ giao lưu sinh hoạt, nhưng đây là lần đầu tiên ban mục vụ mở rộng của 4 giáo xứ có dịp gặp gỡ với nhau. Dịp này, cụm hân hoan chào đón Cha Giuse Hồ Thứ, Giám đốc Đại Chủng Viện Huế đến thăm và thuyết trình chủ đề của Thượng Hội Đồng Giám Mục thứ 16 (2021 – 2023): “Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông – tham gia – sứ vụ”.

Trong dịp này, còn có sự đồng hành của quý Cha quản xứ: Cha Giogiô Nguyễn Thành Phương (Quản xứ Loan Lý), Cha Gioan Baotixita Nguyễn Thế Tòng (Quản xứ Hói Dừa), Cha Phanxicô Xavie Trần Vương Quốc Minh (Quản xứ Sáo Cát), Cha Giuse Phan Văn Quyền (Quản xứ Lăng Cô) và thầy Phó tế Phaolô Hoàng Thanh Hưng. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của Anh Phanxicô Xavie Phạm Ngọc Tăng là linh hoạt viên của Ban Linh Hoạt TGP Huế, cùng với 120 tham dự viên đến từ các giáo xứ trong cụm.

Sau giờ kinh khai mạc, Cha Giám đốc Giuse chủ sự đã giới thiệu về Thượng Hội Đồng Giám mục thế giới là hội nghị được thành lập theo tinh thần của Công đồng Vaticanô II, quy tụ các giám mục được tuyển chọn từ khắp nơi, để cộng tác với Đức Thánh Cha trong việc thăng tiến Đức Tin và Loan truyền Lời Chúa.

“Hiệp hành” được dịch ra bởi từ Synod nguyên ngữ Hy Lạp nghĩa là đi cùng với nhau trên một con đường tiến về phía trước, cùng lắng nghe Chúa Thánh Thần, cùng đối thoại, phân định và cùng tham gia vào sứ mạng chung là loan báo Tin Mừng.

“Hiệp hành” là một từ hoàn toàn mới, nghe rất lạ, nhưng thật ra tiến trình Hiệp hành đã có từ lúc: “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1, 1-18). Và chúng ta cũng thấy rõ sự hiệp hành của Chúa Giêsu ở đoạn Tin Mừng Lc 24, 13-16;28-35. Chúa Giêsu phục sinh đã đến với hai môn đệ ở Emmau, ngài đi cùng với họ, đi gần bên họ, khiêm tốn trở thành một người bạn đồng hành với họ.

Chúng ta đang sống trong tháng kính Thánh Giuse, chúng ta có thể nhận ra lối sống hiệp hành nơi chính vị Cha nuôi của Chúa Giêsu. Thánh Giuse đã hiệp thông với Đức Trinh Nữ Maria trong mọi biến cố buồn vui xảy đến nơi gia đình Thánh Gia, Thánh Giuse sẵn lòng đáp lời xin vâng để tham gia vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa, Thánh Giuse đã thi hành sứ vụ ngay trong gia đình của mình: cưu mang, dưỡng nuôi Ngôi Hai Thiên Chúa.

Buổi gặp mặt không phải chỉ để giới thiệu về giáo lý Hiệp Hành, mà bên cạnh đó Cha thuyết trình còn triển khai mục đích của Thượng Hội Đồng Giám Mục là muốn lắng nghe từ những tiếng nói nhỏ nhất ở cấp giáo xứ, hình ảnh của một Giáo Hội hiệp hành giống như “một chiếc Kim Tự Tháp ngược” phần đỉnh nằm xuống dưới và phần to nhất của tam giác nằm phía trên tương ứng với: “Giáo xứ – Linh Mục – Giám Mục – Giáo Hoàng”, vậy có nghĩa là giáo dân đại diện cho đại đa số Dân Thiên Chúa.

Sau phần thuyết trình, 120 tham dự viên được chia thành 6 nhóm để cùng nhau thảo luận về các đề tài trong tinh thần hiệp hành, thư ký của mỗi nhóm sẽ ghi nhận lại các ý kiến của nhóm mình, rồi gửi cho anh linh hoạt viên Phanxicô Xavie Phạm Ngọc Tăng, rồi Cha chủ sự đúc kết lại ý kiến là tiếng nói từ số đông Dân Thiên Chúa ở cấp giáo xứ.

Trong mùa Chay, Giáo Hội mời gọi các Kitô hữu tĩnh tâm cầu nguyện và giao hòa với Thiên Chúa qua việc lãnh nhận Bí tích Giải tội, chính vì vậy mà các quý Cha đã ngồi tòa giải tội để những tham dự viên được xưng tội, đó là một phương thuốc diệu kỳ chữa lành tâm bệnh và để giao hòa với Thiên Chúa cũng như tha nhân.

Để buổi gặp mặt trở nên ý nghĩa hơn, thầy Phó tế Phaolô chủ sự Chầu Phép Lành. Quý Cha và các tham dự viên hiệp cùng với Mẹ Maria, thánh Cả Giuse, trước Thánh Thể Chúa để bày tỏ lòng yêu mến Chúa, chiêm ngắm, tuyên xưng Chúa ngự thật trong phép Mình Thánh. Chầu Thánh Thể để bày tỏ lòng cung kính và tôn thờ của tín hữu dành cho Chúa Kitô, Đấng đã hiến mình làm Hy Tế cứu chuộc nhân loại.

Trước khi buổi gặp mặt kết thúc, ông Chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ Lăng Cô thay mặt cho 120 tham dự viên, gửi lời cám ơn đến Cha Giám đốc Giuse, quý Cha, thầy Phó tế, và anh linh hoạt viên đã tổ chức buổi gặp mặt thật chu đáo và ý nghĩa, nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho các tham dự viên, xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn mọi thành phần dân Chúa tham gia vào tiến trình Hiệp Hành của giáo phận một cách có hiệu quả.

Sau lời nguyện tạ ơn các quý Cha và các tham dự viên cùng ăn bữa cơm trưa thân mật, gói gọn tâm tình huynh đệ và hiệp hành.

Hồng Nhi

(Giáo xứ Lăng Cô)