Giờ Hiệp Hành tại Giáo sở Cự Lại

28/03/2022

“Hướng tới một Hội thánh Hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ” là chủ đề của Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI. Thượng Hội đồng đã được khai mạc tại Rôma vào những ngày 9 và 10 tháng 10 năm 2021 và sẽ kết thúc vào tháng 10 năm 2023. Hai năm hoạt động của Thượng Hội đồng được chia thành ba giai đoạn: Địa phương – Châu lục và Toàn cầu. Trong tiến trình đó, các Hội Thánh địa phương đã và đang nỗ lực thực hiện giai đoạn đầu tiên, giai đoạn cấp Giáo hội địa phương.  Trong giai đoạn này, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả người Kitô hữu cùng nhau cất bước hành trình với toàn thể Hội Thánh. Hội Thánh đang muốn lắng nghe tiếng nói của tất cả con cái mình. Như thế, mỗi người Kitô hữu đang có cơ hội để nói lên tiếng nói của riêng mình trong sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần.

Trong tinh thần đó, tại Giáo sở Cự Lại – An Dương, Cha Quản xứ Phaolô Nguyễn Luận đã mời gọi mọi thành phần Dân Chúa tích cực tham gia, đóng góp ý kiến, hầu có thể thêm kinh nghiệm sống tinh thần hiệp hành cho bản thân và cộng đoàn.

Vào sáng Chúa Nhật II Mùa Chay (13/03/2022), Cha Quản xứ đã giới thiệu các tài liệu về “Hiệp hành” trước Thánh lễ cho cộng đoàn, và đặc biệt lúc 08g00, Ngài đã có huấn từ sau khi chào cờ khởi đầu buổi học Giáo lý và sinh hoạt của đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ và giải thích về chủ đề “Hướng đến một Hội thánh Hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ” để nói lên tầm quan trọng của sự gặp gỡ, lắng nghe và phân định trong “Hội thánh của thiên niên kỉ thứ ba này”. Trong tinh thần đó, Cha Quản xứ đã chọn các anh chị em Giáo lý viên, Huynh trưởng và các em đoàn sinh học tập dựa trên tài liệu Giáo lý về Hiệp hành và tập “ Giờ Hiệp Hành” của ban Linh Hoạt TGP – 2022″.

Sau giờ dạy Giáo lý, anh chị em trong ban Giáo Lý và các em ngành Nghĩa sĩ đã dành riêng gần một tiếng, từ 09g15 -10g00 để chuẩn bị cho giờ Chầu Phép Lành và cùng chia sẻ trao đổi, góp ý thật lòng cho 10 câu hỏi, gợi ý trong giờ Hiệp Hành của giáo xứ.

Lúc 19g30 cùng ngày, Cha Quản xứ và mọi thành phần Dân Chúa đã quy tụ ở ngôi Thánh Đường giáo xứ trong bầu khí đầy thánh thiêng của giờ Chầu Phép Lành; mở đầu giờ Hiệp Hành với bài Thánh ca “Cầu xin Chúa Thánh Thần”, cộng đoàn tham dự đã xin Ngài dẫn dắt để cùng nhau bước vào giờ “Hiệp Hành”, mở rộng tâm hồn và lòng trí để lắng nghe trong chân thành và tôn trọng.

Dưới ánh sáng Lời Chúa và trước Thánh Thể cực trọng là cuộc gặp gỡ thân tình giữa con người với Thiên Chúa trong Bí tích Tình yêu. Cuộc gặp gỡ này sẽ thúc đẩy kinh nghiệm hiệp hành đích thực, giúp các anh chị em trong ban Giáo lý nối kết, chia sẻ những ý kiến của mình cho cộng đoàn cầu nguyện, để xây dựng Nhiệm Thể Chúa Kitô, đồng hành với nhau tiến bước giữa lòng Hội Thánh, loan báo sự đổi mới mà Chúa Thánh Thần là người mở lối cho chúng ta.

Chúng con tạ ơn Chúa, biết ơn Hội Thánh đã tin tưởng trao cho mọi thành phần Dân Chúa, đặc biệt giáo dân như chúng con, được đóng góp những tâm tình, tiếng nói để xây dựng Hội Thánh qua tiến trình “Hướng tới một Hội thánh Hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ”, nhằm làm vinh danh Chúa hơn qua việc loan báo Tin mừng trong thiên niên kỉ thứ 3 này.

Giacôbê Dương Văn Rôn

Giáo lý viên