Hiệp Hành – TGP Huế: Dòng Phan Sinh Tại Thế Miền Huế và Nhóm Thăng Tiến Hôn Nhân

31/05/2022

Giáo Hội hoàn vũ đang sống trong bầu khí của Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần thứ XVI với chủ đề Hiệp hành: “hiệp thông, tham gia, sứ vụ”. Chính trong bầu khí sôi động đó, vào lúc 14g00 ngày 22/05/2022, hơn 150 huynh đệ đoàn thuộc Dòng Phan Sinh Tại Thế Miền Huế và Nhóm Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình đã gặp gỡ nhau tại nhà thờ Giáo xứ Thủy Cam do Cha Phêrô Huỳnh Trọng quản xứ và cũng là Cha Trợ Úy Phan Sinh Tại Thế Miền Huế.

Buổi họp mặt hôm nay cũng có sự hiện diện của Quý Chức thuộc Hội Đồng Giáo Xứ Thủy Cam và Ban Linh Hoạt TGP Huế (gồm có Cha Giuse Hồ Thứ, Trưởng Ban, cùng hai thành viên là Nữ tu Anna Đan Thùy, Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm và Nữ tu Anna Bảo Uyên, Dòng MTG Huế).

Sau phần cầu nguyện cùng Chúa Thánh Thần thật sâu lắng và phần công bố Lời Chúa kèm theo những suy niệm vắn gọn của Cha Trưởng Ban, Nữ tu Anna Đan Thùy đã chia sẻ về lịch sử và mục đích của tiến trình hiệp hành, đặc biệt là lý do của cuộc gặp gỡ hôm nay: đó là quy tụ anh chị em Huynh Đệ Đoàn Phan Sinh Tại Thế và nhóm Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình để cùng cầu nguyện, cùng lắng nghe tiếng Chúa và lắng nghe nhau, trong tình hiệp thông sâu đậm với những anh chị em đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, bị lãng quên, bị bỏ rơi, hay đang xa rời Hội Thánh Chúa như lời Đức Thánh Cha mời gọi.

Tiếp đến, Nữ tu Anna Bảo Uyên đã giúp mọi người hiểu về tinh thần và cách thức lắng nghe, phân định và chia sẻ trong tinh thần hiệp hành. Nữ tu Anna nhấn mạnh đến quyền năng và sức tác động của Chúa Thánh Thần khi cộng đoàn tụ họp nhân danh Đức Kitô và sẵn sàng buông mình cho Thần Khí của Ngài. Đó cũng là quyền năng và sức mạnh đã và đang không ngừng đổi mới đời sống Hội Thánh, để Hội Thánh ngày càng trở thành “Bí tích” của ơn cứu độ, là dấu chỉ của sự hiệp nhất, mang lại ân sủng, tình yêu và sự sống viên mãn của Thiên Chúa đến cho mọi người.

Khi được nghe về các anh chị em đang ở bên lề hoặc xa cách Hội Thánh, hầu như mọi thành viên của gia đình Phan Sinh đều nhớ đến Thánh phụ Phanxicô Assisi: ngài quả là một mẫu gương sống động về tính hiệp hành như Đức Thánh Cha mời gọi. Thánh Phụ đã mạnh mẽ gạt bỏ sự ghê tởm đối với bệnh nhân phong cùi ngài gặp trên đường, đã tận tình chăm sóc, rửa sạch vết thương và ôm hôn âu yếm. Từ đó, ngài tiếp tục gần gũi, chăm sóc, thăm viếng những con người xấu số khác mà xã hội thời đó hất hủi, loại trừ… Thánh Phụ thật là một “tấm gương phản chiếu sự thánh thiện của Chúa và là hình ảnh sự toàn thiện của Người”.

Xin Chúa Kitô hoán cải những bất toàn thiếu sót của mỗi huynh đệ đoàn chúng con, như Ngài đã từng hoán cải Thánh Phanxicô: từ một thiếu niên với tuổi trẻ phóng đãng trở thành một vị thánh khiêm nhường, khó nghèo, yêu thương phục vụ mà Dante Alighieri, đệ nhất thi hào nước Ý, đã ví như “một mặt trời được sinh ra cho thế giới”.

Bầu khí hiệp hành được tiếp tục với giờ chia sẻ theo nhóm. Hơn 150 huynh đệ đoàn được chia thành 6 nhóm để cùng lắng nghe Chúa Thánh Thần, cùng lắng nghe nhau, cùng phân định để góp phần vào những định hướng mục vụ cho Hội thánh trong thiên niên kỷ thứ ba này.

Sau giờ chia sẻ theo nhóm, Cha Trưởng Ban Linh Hoạt đã tóm kết mục đích của Thượng Hội Đồng: đó là khơi lại “tính hiệp hành” đã có từ hơn 2000 năm trước, kể từ khi Hội Thánh được thành lập cho đến hôm nay. Cha cũng đã nhắc đến Thánh Gia Thất như biểu tượng sống động và phong phú của việc “cùng nhau bước đi trên đường”, khởi đi từ lúc Thánh Giuse được truyền tin trong đêm tối, cho đến những chặng đường thánh gia đã vượt qua dưới sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần và Lời Chúa, với bao biến cố vui buồn trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa.

Đúng như lời dạy của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II (lấy lại ý của Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI): “Con người thời nay tin vào các chứng nhân hơn là các thầy dạy. Tin vào kinh nghiệm hơn là đạo lý, tin vào đời sống và các sự kiện hơn là các lý thuyết.” (TĐ Sứ vụ Đấng Cứu Độ, số 42). Đó là lời nhắn nhủ mỗi huynh đệ đoàn Phan Sinh cần phải noi gương Thánh phụ sống Tin Mừng cách giản dị vui tươi, để có thể “hiệp hành” theo như những gì mà Thượng Hội đồng lần này mong muốn.

Bầu khí gặp gỡ và chia sẻ hôm nay đã thật sự khơi dậy trong lòng những người tham dự cảm thức thuộc về một Gia Đình Đức Tin. Gia đình ấy thôi thúc mỗi thành viên sống tinh thần hiệp thông sâu xa và tích cực tham gia hơn nữa vào sứ vụ của Hội Thánh.

Maria Yến Nhi

HĐĐ Phan Sinh Lăng Cô