La Vang con đến Mẹ chờ

09/08/2023

La Vang con đến Mẹ chờ

Bao ngày mong đợi đến giờ găp nhau.

Dù con có ở nơi đâu?

Vòng tay Mẹ mở con mau trở về.

Cộng đoàn hành hương quý mến! Chỉ còn đúng một tuần nữa thôi là diễn ra kỳ hành hương kỷ niệm 225 năm Đức Mẹ hiện ra ở La Vang (1798 – 2023).

La Vang – hai từ thân thương đã trở thành máu thịt của người dân Việt, mà đặc biệt là của con cái Tổng Giáo phận Huế.

Mẹ La Vang là địa chỉ thân thương cho đoàn con muôn phương tìm về. Là bến bình an cho thuyền đời neo đậu. Có cơ hội là con cái muôn phương tuôn về quây quần bên Mẹ La Vang để tỏ lòng tôn kính mến yêu. Những gia đình và cá nhân gặp hoàn cảnh khó khăn đều chạy đến cầu nguyện với Mẹ. Đến với Mẹ, tâm hồn chúng ta được bình an, cầu nguyện với Mẹ chúng ta được nâng đỡ, hướng về Mẹ lòng ta cảm thấy gần gũi thân thương và gợi lên bao kỷ niệm tốt đẹp. Tổng Giáo phận Huế có Đức Mẹ La Vang như một dòng sông đầy ắp kỷ niệm của tuổi thơ. Một dòng sông không bao giờ cạn vơi. “Một dòng sông chảy ra bao nhánh đem niềm vui cho thành của Chúa Trời” (Tv 46, 5).

Dòng chảy 225 năm thăng trầm, khi thịnh, khi suy với bao biến cố của thời cuộc. Đoàn chiên giáo phận có những lúc như cánh hoa lục bình trôi dạt khắp nơi theo dòng nước nhưng luôn trung thành và chung thủy với dòng sông. Tạ ơn một dòng sông là Mẹ giáo phận đã sinh ra những người con trong đức tin và nuôi lớn lên trong thử thách.

– Thử thách của thời tiết khắt nghiệt: mưa, lụt, bão và nắng hạn đè lên đôi vai người con xứ Huế.

– Thử thách về đức tin: Các cuộc bách hại đạo trong Giáo Hội Việt Nam được khởi lệnh từ Kinh thành Huế. Miền đất Huế trở nên thí điểm cho các cuộc bách hại. Trong 27 giáo phận trải dài hình chữ S, miền đất Tổng Giáo Phận Huế thấm máu các Thánh tử đạo nhiều nhất.

Giữa bao biến cố đau thương, Thiên Chúa luôn trợ giúp những người con của Giáo phận. Trong cơn bắt đạo tàn khốc dưới thời Vua Cảnh Thịnh, giáo dân khắp vùng đã chạy trốn đến La Vang. Năm 1798, khi nhiều người lâm vào cảnh khốn khó vì đức tin, Mẹ Maria đã hiện ra cùng họ để an ủi và hứa sẽ ban mọi ơn lành hồn xác cho những ai chạy đến La Vang cầu khẩn Mẹ. Mẹ còn hứa từ nay về sau những ai đến đây cầu khẩn Mẹ, thì Mẹ sẽ ban ơn phù trợ.

225 năm,

Từ ấy gót chân Mẹ bước đến,

vẫn mãi đầy ơn thiêng.

Ơn phần hồn ơn phần xác,

người bệnh tật kẻ ưu phiền,

nào ai cầu khẩn mà Mẹ không nhậm lời.

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ. Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 118,1). Nhìn lại 225 năm đã qua để cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho chúng ta có Mẹ La Vang là Mẹ của những người đau khổ.

Với chủ đề hành hương năm nay: Mẹ La Vang, Mẹ Của Đoàn Con Hiệp Hành. Trên con đường hành hương chúng ta cùng đi với nhau và với Mẹ. Trên mọi nẻo đường cuộc đời chúng ta không đi một mình mà có Mẹ cùng đi với ta.

Ca khúc Về Bên Mẹ của cố Linh mục Trọng Nhân người con của xứ Huế nói lên niềm hân hoan của đoàn con hiệp hành về bên Mẹ.  “Từ bốn phương trời chúng con về bên Mẹ. Từ bốn phương trời chúng con về La Vang. Đây là Vang có Mẹ đẹp xinh. Đây La Vang có Mẹ hiển linh. Đây La Vang có Mẹ Chúa Trời. Hiện ra trong uy linh sáng chói. Từ bốn phương trời chúng con bên Mẹ. Cùng cất cao lời kinh mừng Mẹ La Vang. Bắc Trung Nam chung một niềm tin. Bắc Trung Nam có Mẹ hiển linh. Muôn con tim chung một tâm tình. Ngợi ca tung hô Danh Mẹ Chúa Trời.

Đi hành hương về bên Mẹ là đi theo dấu chân của Mẹ. Trên chặng đường hành hương của cuộc đời chúng ta gặp biết bao gian nan thử thách nhưng có Mẹ cùng đi và dẫn ta về bến bình an. Mỗi khách hành hương đến La Vang hay lắng đọng tâm hồn và cảm nhận sâu xa như mình đang được ở cùng với Mẹ và từ đó chúng ta mang Mẹ về với mình.

Lạy Mẹ La Vang, xin cho chúng con gặp được Mẹ và gặp anh chị em trong tin yêu và hi vọng, để mỗi chuyến hành hương là lúc chúng ta trở về với cõi lòng đích thật của mình hầu ngày sau cùng Mẹ hưởng vinh phúc Nước Trời.

Tây Linh, ngày 9.8.2023.