Đại Chủng Viện Huế – Thánh Lễ Khai Giảng năm tu học 2022 – 2023

13/09/2022

Trong bầu khí hân hoan vui mừng của những ngày đầu của tân niên khóa, lúc 09g30, ngày 8/9/2022, Thánh Lễ Khai Giảng năm tu học 2022 – 2023 của gia đình Đại Chủng viện Huế đã được cử hành trọng thể tại nhà nguyện Đại Chủng viện, đúng vào ngày phụng vụ mừng kính Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria.

Như hầu hết mọi năm, Thánh Lễ khai giảng năm nay do Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Huế, đại diện các Đức Giám mục liên hệ, long trọng chủ tế. Cùng đồng tế với ngài là quý Cha trong Ban Giám đốc, quý Cha giáo ngoại trú, quý Cha đại diện Dòng Thiên An và Thánh Tâm Huế. Bên cạnh đó, còn có sự hiện diện của quý nữ tu đại diện Dòng Thánh Phaolô, quý nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Vỗ Nhiễm phụ trách thư viện, quý Huynh trưởng hướng đạo, và một số Ân nhân của Đại Chủng viện.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse xin Chúa, qua Thánh lễ khai giảng này, mở ra viễn cảnh mới về công cuộc đào tạo linh mục nơi Đại Chủng viện Huế trong bối cảnh xã hội nhiều biến động hôm nay. Ngài cũng nhấn mạnh sự kiện Thánh Lễ Khai Giảng đang cử hành trùng với lễ Sinh nhật Đức Maria. Ngài mong muốn trong năm tu học đang mở ra, các chủng sinh biết thực sự noi gương Đức Mẹ, hoàn toàn phó thác trong tay Chúa và ra sức thực thi thánh ý Người.

Trong bài giảng, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn cùng suy niệm về biến cố sinh nhật Đức Trinh Nữ cũng như sự cộng tác của Mẹ trong công trình cứu độ. Ngài dùng ngôn ngữ tin học để đưa ra một ví von so sánh: cuộc đời Đức Mẹ cũng như cuộc đời của mỗi người gồm “phần cứng” và “phần mềm”. “Phần cứng” là phần Thiên Chúa đã đặt để và quan phòng cho mỗi người; chúng ta không có quyền chọn lựa phần cứng cho mình, chẳng hạn như nơi sinh, quốc tịch, màu da, tiếng nói, cha mẹ,… “Phần mềm” là những đóng góp và nỗ lực của mỗi người để làm phong phú, triển nở ơn Thiên Chúa ban. Đức TGM Giuse cho rằng Đức Mẹ cũng như Thánh Giuse đều có “phần cứng” riêng do chính Thiên Chúa “cài đặt”. Điều quan trọng là, qua “phần mềm” dọc dài theo cuộc sống, các ngài đã biết nhận ra thánh ý Thiên Chúa trong những hoàn cảnh cụ thể, đồng thời quyết liệt cộng tác và thực thi thánh ý Người bằng tất cả tự do của mình.

Qua những chia sẻ trên, Đức TGM Giuse khẳng định: tuy mỗi chủng sinh đều có những gốc gác, hoàn cảnh, lối sống và khả năng khác biệt nhau, nhưng một khi đã bước vào môi trường đào tạo này, mỗi người đều được mời gọi chiến đấu để thắng vượt các xu hướng xấu của bản thân, “quyết liệt” cộng tác với ơn Chúa đặc biệt trong năm nay để biến đổi con người mình sao cho ngày càng phù hợp hơn với những gì Chúa đang mong chờ.

Cuối Thánh lễ, Cha Giám đốc Giuse đã thay mặt Chủng viện trình diện Đức TGM Giuse và mọi người thành phần chính yếu của Lễ Khai Giảng, đó là 232 chủng sinh và tu sĩ của toàn Đại Chủng viện, trong đó về phía chủng sinh, Đại Chủng Viện có 194 thầy của 4 Giáo phận Huế, Đà nẵng, Kontum, Hưng Hóa, và Hội Thừa Sai Việt Nam (167 thầy nội trú và 27 thầy đang thực tập mục vụ ở các giáo phận), về phía các tu sĩ, hiện có 38 thầy đang theo học triết học và thần học (10 thầy thuộc Dòng Thiên An và 28 thầy thuộc Dòng Thánh Tâm Huế). Tiếp đến, Cha Giám Đốc Giuse đã chúc mừng Đức TGM Giuse trong sứ vụ mới là Giám Quản Tông Tòa của Giáo phận Nha Trang, đồng thời dâng lời kính cám ơn Đức Tổng cùng quý Cha và quý quan khách đã đến hiệp dâng Thánh lễ khai giảng và cầu nguyện cho Chủng viện.

Sau Phép lành cuối lễ, Đức TGM Giuse và quý Cha đồng tế cùng cộng đoàn đã tiến ra Diễm Tụ Đài kính Đức Mẹ trong sân Chủng viện, vừa đi vừa cất cao bài hát Salve Regina, Kính chào Nữ Vương… để phó thác cả năm tu học mới đang mở ra trong tay Mẹ Nhân Lành. Sau đó là phần ghi hình kỷ niệm của cả cộng đoàn và riêng từng lớp.

Ngày Khai Trường khép lại với bữa cơm trưa thân mật, đượm tình gia đình, với sự hiện diện đầy đủ của mọi người.

BTT ĐCV HUẾ