Tĩnh tâm Linh mục đoàn tại Đại Chủng Viện Huế

11/06/2020

Trong bầu khí mùa hè tại kinh đô Huế thơ mộng, bên cạnh dòng sông Hương êm đềm và trong khuôn viên Đại Chủng Viện Huế, ngày tĩnh tâm tháng của Linh mục đoàn Tổng Giáo Phận Huế được diễn ra từ 09g00 – 16g30, ngày 09/6/2020.

Ngày hội ngộ bắt đầu với Giờ thánh, bao gồm giờ Chầu Thánh Thể cùng với ơn giao hoà qua Bí tích Giải Tội mà các mục tử được nhận lãnh.

Tiếp đến, lúc 10g00, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh đã hướng dẫn toàn thể quý Cha suy niệm về đề tài: “Covid-19, Dấu Chỉ Thời Đại”.

Qua bài chia sẻ, trước hết Vị Cha Chung của giáo phận đã đề cập đến lịch sử của các đại dịch đã diễn ra trong quá khứ, đặc biệt là các tai họa giáng xuống Ai Cập đã được đề cập trong Kinh Thánh. Tiếp đến, ngài cho thấy cơn đại dịch Covid-19 đang diễn ra khiến chúng ta không những chỉ nghĩ đến thân phận mỏng dòn của kiếp người và quyền năng vô biến của Thiên Chúa, mà còn phải phải chạm trán một cách rõ ràng hơn một cơn đại dịch khác vô cùng nguy hiểm và khó chữa, đó là tinh thần và cách sống vị kỷ. Thật vậy, cơn “đại dịch vị kỷ” này càng ngày càng lan rộng nơi mỗi cá nhân và cộng đoàn, đặc biệt là các chủ trương “dân tuý” đang trỗi dậy mạnh mẽ khắp nơi: nước nào cũng chỉ muốn lo cho mình (American Great Again, American First… chẳng hạn).

Vì thế, bằng cách nhắc lại lời của Đức Thánh Cha Phanxicô “Hãy đi ra vùng ngoại biên”, Đức TGM Giuse đã gợi ý cho linh mục đoàn biết nhìn lại lịch sử đời mình, cá nhân cũng như cộng đoàn: tuy mong manh trong thân phận bọt bèo, chúng ta vẫn luôn được mời gọi ra khỏi chính bản thân mình, cộng đoàn mình mỗi ngày để sống với và sống cho người khác.

Sau buổi gợi ý, quý Cha cùng Đức TGM Giuse đã dùng bữa cơm trưa thân mật đượm tình huynh đệ do Đại Chủng Viện và một số ân nhân chiêu đãi.

Vào ban chiều, trong giờ lưu ý mục vụ, Đức TGM Giuse đã tập chú vào một số đề tài quan trọng như: các hoạt động Năm Thánh mừng 170 năm thành lập TGP Huế, việc đại tu Trung Tâm Mục Vụ, thay đổi nhân sự, lễ nghi Thêm Sức, ai có quyền ra vạ tuyệt thông, v.v…. Cùng trong bầu khí huynh đệ đó, Cha Tổng Đại diện Antôn đã chủ sự giờ trao đổi và thông báo của các ủy ban trong giáo phận.

Ngày tĩnh tâm khép lại với giờ Kinh Chiều trọng thể trong bầu khí sốt sắng và lắng đọng. Trước lúc kết thúc một ngày an bình và chan chứa niềm vui tại Đại Chủng Viện, Cha Tổng Đại diện đã thay mặt cho Linh mục đoàn cảm ơn Cha Giám đốc, quý Cha trong Ban Giám đốc, quý nữ tu dòng Thánh Phaolô, quý anh chị em nhân viên cùng quý thầy đã phục vụ trong ngày tĩnh tâm.

Sau đó, Cha Giám đốc Giuse cũng nói lên niềm tri ân và vui mừng khi được đón tiếp Đức Tổng và quý Cha trở về với Đại Chủng Viện như là cuộc “trở về mái trường xưa” để gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau.

Tạ ơn Chúa đã ban cho Linh mục đoàn Tổng Giáo Phận Huế một ngày tĩnh tâm sốt sắng và bình an! Nguyện xin Thiên Chúa luôn ban ơn gìn giữ quý Cha trên mọi nẻo đường phục vụ tại những nơi mà quý Cha đang được Chúa và Mẹ Giáo Hội sai đến !

Đại Chủng Viện Huế